Món bánh mì này là bánh ngọt vì lớp vỏ bánh có cho sữa đặc nên rất thơm và hòa quyện với vị đắng và bùi của nhân kem cà phê hạt dẻ tạo nên 1 hương vị rất ngon lành, đậm đà… Sáng sớm tỉnh dậy, uống 1 cốc sữa tươi và ăn 1 chiếc bánh thơm lừng mùi cà phê và hạt dẻ thế này thì còn gì bằng nữa phải không nè…. Nào mọi người cùng bắt tay nhau làm nhé !!!
160 g Bột mì chia vào 2 tô A và B
Tô A: 1 phân nửa Bột mì
30 g Bơ lạt
1/2 muỗng teaspoon muối
Tô B: 1 phân nửa Bột mì
1 muỗng teaspoon Men bánh mì
1 muỗng table spoon Đường
1 muỗng table spoon Sữa đặc có đường
1/2 trái trứng gà (26 g)
75 cc nước ấm 40 độ
Phần Coffee Almond Cream
10 g Bơ lạt
30 g Đường
15 g trứng đánh tan đều
1 muỗng table spoon Istant Coffee
25 gram Almond Powder
- Cách chế biến Coffee Almond Cream
Bơ và đường dùng mixer đánh tan. Sau đó cho trứng vào từ từ và đánh đều.
Sau khi hỗn hợp trứng, đường, bơ đã tan đều thì cho instant coffee vào mix tiếp cho đều.
Cuối cùng thì cho Almond powder (sau khi rây) vào hỗn hợp trên dùng phới trộn đều.
Hỗn hợp sau khi hoàn thành thì để qua 1 bên hoặc cho vào tủ lạnh để hồi nữa cho vào bánh mì sau.
Coffee and Almond Cream
- Cách chế biến bột bánh mì
Lưu ý:
- Để hiểu rõ hơn về các dụng cụ làm bánh mì, xin vào xem lại phần 1: Dụng cụ làm bánh mi
https://mirachankitchen.wordpress.com/2011/10/17/hello-world/
- Để hiểu rõ các bước thực hiện từ Bước 1 đến Bước 4, xin vào xem lại phần 2: Kĩ thuật căn bản làm bánh mì bằng tay
https://mirachankitchen.wordpress.com/2011/11/24/ki-thu%e1%ba%adt-can-b%e1%ba%a3n-lam-banh-mi-b%e1%ba%b1ng-tay/
Bước 1: Sắp xếp ingredients vào Tô A gồm bột mì, muối và Bơ
Tô B gồm men và đường để kế bên, trứng và sữa đặc để đối diện, nước khi chế vào thì chế trực tiếp vào men
Tô A gồm 1 nửa bột mì, bơ và muối.
Tô B gồm men, đường, trứng, sữa đặc và nước. Sắp xếp như trong hình
Bước 2: Trộn và nhào bột.
Sau khi chế nước vào tô B thì dùng phới trộn đều đến khi nào men tan và không bị vón cục thì cho hỗn hợp ở tô A vào trộn chung. Sau đó đổ bột ra mặt phẳng để nhào bột.
Sau đó đổ bột ra mặt phẳng để nhào bột.
Bước 3: Ủ bột.
Bột sau khi nhào và trở nên mịn thì ta vo tròn lại thành 1 viên, thắt miệng bột và cho vào tô , phủ wrap rồi đem đi ủ trong vòng 25 phút ở 40 độ.
Bước 4: Finger Test và Đấm bột cho thoát khí.
Sau khi ủ thì bột sẽ nở ra khoảng 1,5 đến 2 lần kích thước ban đầu thì Ok, sau đó ta sẽ dùng ngón tay nhúng bột mì để làm finger test và đấm bột 3 cái cho thoát khí.
Bước 5: Cân và chia phần Bột.
Ước tính nguyên viên bột sẽ nặng khoảng 310 đến 320 gram, và ta sẽ chia thành 4 phần nhỏ, mỗi phần sẽ nặng khoảng 80 gram.
Bước 6: Ủ bột dưới khăn ướt.
Sau khi chia bột thành 4 phần thì ta vo tròn, thắt miệng bột rồi đem ủ dưới khăn ướt trong vòng 10 phút.
Bước 7: Tạo hình
Dùng cán có gai để cán bột thành hình chữ nhật với chiều dài 20 cm, rộng 10 cm.
Dùng cán có gai nhọn để cán bột thành hình chữ nhật với chiều dài 20 cm, rộng 10 cm.
Sau đó dùng phới phết coffee almond cream lên mặt bột
Rồi gập đôi bột lại, và dùng scraper rạch 2 đường trên mặt bột
Rồi gập đôi bột lại, và dùng scraper rạch 2 đường trên mặt bột
Sau đó dùng 2 tay cầm bột lên và xoay 2 vòng rồi thắt nút lại, và cho vào vỉ nhôm( có nghĩa là sau khi xoay 2 xòng thì bạn chập 2 đầu của bánh lại cho dính lại thành hình tròn rồi cho vào vỉ nhôm)….Cách xoay 2 vòng bánh là tay trái nắm 1 đầu bột và giữ nguyên, tay phải cầm 1 đầu bột và xoay bột 2 vòng
Sau đó dùng 2 tay cầm bột lên và xoay 2 vòng
rồi thắt nút lại, và cho vào vỉ nhôm
Bước 8: Ủ bột lần 2
Phủ wrap và khăn ướt lên mặt bánh rồi đem ủ lần 2 với nhiệt độ 40 độ trong vòng 25 phút cho bánh nở ra kích thước cuối cùng.
Bánh đã nở ra kích thước cuối cùng
Bước 9: Nướng bánh
Sau khi bánh đã nở ra kích thước cuối cùng thì ta rắc almond slice lên mặt bánh rồi đem đi nướng ở nhiệt độ 210 độ từ 12 đến 15 phút là bánh chín.
Bánh đã ra lò
Chào bạn, thấy công thức làm bánh mỳ của bạn hấp dẫn quá, mình tính thử mà chưa hình dung được chỗ thắt nút miếng bột trước khi đặt vào vỉ nhôm. Bạn hướng dẫn mình thêm đuược không ? Cám ơn bạn nhiều
thắt nút bột khi cho vào vỉ nhôm phần tạo hình bánh phải không bạn??? Nếu là chỗ đó thì có nghĩa là sau khi xoay 2 xòng thì bạn chập 2 đầu của bánh lại cho dính lại thành hình tròn rồi cho vào vỉ nhôm….Cách xoay 2 vòng bánh là tay trái nắm 1 đầu bột và giữ nguyên, tay phải cầm 1 đầu bột và xoay bột 2 vòng
Và nếu mình kg có cán bột có gai thì có ảnh hưởng gì không bạn ?
Cây cán bột thường có 2 loại, cây bằng gỗ và cây có gai . Cây có gai dùng để cán bánh mì vì sẽ giúp thoát khí đều hơn…. Thật ra làm bánh mì bị thất bại, lý do đến từ những điểm rất nhỏ, ví dụ như lỡ tay cho nhiều nước hon 1cc hay ko dùng đúng dụng cụ thì bánh có thể bị khô hay sẽ ko ngon…. Nên nếu có điều kiện thì mình nên sắm đúng dụng cụ để làm bánh thật thành công nha bạn…. Về phần dụng cụ, thì bạn xem lại bài đầu tiên
https://mirachankitchen.wordpress.com/2011/10/17/hello-world/
Cám ơn bạn đã trả lời. Vậy chỉ là chập đầu để vào vỉ, vì mình xem kg kỹ nên cứ nghĩ phải giấu mối chập thế nào đó, nhất là nhìn thành phẩm lại kg thấy mối nối đó đâu nên mình nghĩ bạn giấu ở bên dưới. Mình có 1 cán bột trơn, trước mắt mình chưa mua được cán bột gai giống bạn hướng dẫn thì mình có thể làm cách nào thay thế được kg, dùng dĩa/nĩa để châm co được kg bạn?
oh nếu bạn chưa có cán có gai thì xài đỡ cán kia xem sao,,, mình học ở trường thì cô giáo luôn nói phải xài cán này,,, nên từ bữa giờ mình cũng chỉ xài loại này thôi, ko biết nếu xài loại kia thì nó sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều thế nào. Còn về vụ dùng nĩa châm vào thì bạn đợi tuần sau mình đi học nấu ăn gặp cô giáo sẽ hỏi thử và reply bạn sau nha !!!
Chào chị, cho e hỏi nếu thay 30g bơ trong hỗn hợp bột bằng dầu ăn thì có được k vậy chị?
không được em ơi, bơ và dầu ăn có chức năng khác nhau, ko thể thay thế được, có nhiều loại bánh mì không xài bơ mà xài dầu olive, nhưng đặc điểm của bánh sẽ khác, nên đối với loại bánh này mình chỉ xài bơ thôi nhé !!!