Võ sĩ sumo


Anh chàng võ sĩ sumo này tên là Asashoryu, 1 trong những võ sĩ sumo nổi tiếng nhất ở Nhật và mình đã có dịp may mắn được đứng ngay sát bên và chụp 1 tấm hình cận cảnh thế này đây. Và 1 điều “may mắn” khác là khoảng gần 1 năm sau là anh võ sĩ này giải nghệ hihih ..Vì sao mình có thể chộp được hình của anh sumo này và vì sao anh ta giải nghệ (tất nhiên 2 chuyện này không có gì liên quan đến nhau), nhưng túm lại câu chuyện là thế này….

Hằng năm ở Nhật, sẽ có 6 trận đấu sumo diễn ra ở 4 nơi, Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka, và trước mỗi trận đấu , các võ sĩ sumo sẽ tập hợp lại ở  ngôi đền thần đạo trong khu vực để luyện tập và người dân xung quanh có thể đến xem các võ sĩ sumo diễn tập miễn phí. Nhà của mình ở Nagoya và nằm ngay sát bên ngôi đền thần đạo nơi các võ sĩ sumo luyện tập cho đấu trường Nagoya, do vậy mình đã có dịp ra xem các ông sumo tập thi đấu và đã có dịp gặp tận mắt võ sĩ Asashoryu nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản. Tuy nhiên chỉ khoảng 1 năm sau đó thì võ sĩ này đã tự động tuyên bố giải nghệ vì gây ra tai nạn giao thông trong tình trạng say xỉn…

Nếu các bạn thường xuyên xem tin tức về chính trị Nhật Bản thì sẽ nhận thấy 1 điều là mấy ông chính trị gia chỉ cần phát biểu sai 1 câu thì sẽ bị giới truyền thông và nhân dân phê bình rồi lập tức hôm sau tự động từ chức liền. Xã hội Nhật Bản là như thế, một xã hội luôn đặt sự hoàn hảo lên đầu và không cho phép con người mắc phải 1 sai lầm nào hết, cho dù chỉ là 1 sai lầm nhỏ. Nhưng con người thì đâu thể nào cái gì cũng hoàn hảo được, do vậy theo suy nghĩ vui của mình thì người Nhật có lẽ không phải là người chăng, hay họ chỉ là những con robot với hình dạng người, còn trái tim với khối óc thì được tạo nên bằng những con ốc vít và vi mạch điện tử nên họ mới sống được ở một xã hội áp lực như thế hihi .

Thôi quay lại với đề tài anh chàng sumo Asashoryu, với đặc điểm của xã hội Nhật Bản nghiêm khắc và kỷ luật như vậy, những môn võ thuật cổ truyền như Sumo sẽ đặt ra những điều lệ vô cùng khắc nghiệt và các võ sĩ sumo phải tuân theo không chỉ trên đấu trường mà cả trong cuộc sống riêng tư, họ phải là những tấm gương sáng về đạo đức và kỷ luật. Do vậy, nếu bất cứ hành vi gì của họ mà vi phạm với đạo đức và những tiêu chuẩn của xã hội thì họ sẽ bị khai trừ ngay. Với tính chất khắc nghiệt và bảo thủ như thế mà môn võ thuật sumo đang dần mất đi sự hấp dẫn với giới trẻ Nhật Bản, những con người hiện đại đang muốn phá vỡ những rào cản của sự bảo thủ và trì trệ. Do vậy, hiện nay rất nhiều võ sĩ sumo không phải người Nhật, mà là người nước ngoài, ví dụ như anh chàng Asashoryu này vậy, anh ta không phải Nhật mà là người Mông Cổ ….

Võ sĩ sumo Asashoryu đang luyện thi đấu với 1 võ sĩ khác tại ngôi đền thần đạo ở Nagoya để chuẩn bị cho đấu trường Nagoya vào tháng 7 /2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s