Daikon, công dụng và cách chế biến trong các món ăn Nhật ! (Phần 1)


Daikon là tên gọi của củ cải trắng trong tiếng Nhật, dịch theo sát nghĩa của Hán tự thì từ Daikon – 大根 có nghĩa là củ có rễ to. Mặc dầu củ cải trắng không phải có xuất xứ từ Nhật, nhưng do rất phổ biến và xuất hiện trong nhiều món ăn ở xứ phù tang, nên ở một số nước phương Tây như ở Mỹ, họ vẫn quen gọi củ cải trắng với cái tên Daikon. Vì sao Daikon – củ cải trắng lại rất được ưa chuộng ở Nhật như thế, để tìm hiểu lý do chúng ta hãy cùng nhau khám phá công dụng và vai trò của loại rau củ này trong cách phối hợp món ăn của người dân xứ hoa anh đào nhé !

 Đầu tiên, nói về vai trò và công dụng đối với sức khỏe thì quả thật củ cải trắng là loại rau củ chứa rất nhiều chất bổ và có thể được xem như món ăn bài thuốc giúp chữa nhiều bệnh. Thật vậy, củ cải mang hàm lượng calorie rất thấp, trong 100 g củ cải chỉ chứa có 15 calo, nhưng lại cung cấp đến 34% lượng vitamin C mà cơ thể cần phải hấp thụ trong ngày. Do vậy, củ cải trắng là 1 trong những món ăn lý tưởng cho những bạn đang cần ăn kiêng nhưng vẫn không sợ bị rơi vào tình trạng bữa ăn bị thiếu chất. Ngoài ra, củ cải trắng còn chứa lượng enzym rất cao, nên có thể giúp tiêu hóa, chữa đầy hơi, no bụng hay đối với các triệu chứng nhức đầu, choáng váng, buồn nôn sau khi say rượu thì củ cải trắng cũng rất công hiệu.

 Vốn nổi tiếng là chú trọng đến yếu tố sức khỏe trong vấn đề ăn uống, người dân xứ hoa anh đào dường như đã nắm bắt được tầm quan trọng của củ cải và biết cách tận dụng hết những lợi ích mà loại rau củ này mang lại trong các bữa ăn hằng ngày. Thật vậy, ở xứ phù tang này, họ sử dụng cả phần lá lẫn phần củ hay cả phần vỏ của Daikon để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn. Vì thế khi lựa mua củ cải, người dân Nhật sẽ chuộng mua những củ còn cả lá xum xuê vì họ sẽ tận dụng phần lá này để biến hóa thành nhiều món ăn sáng tạo và không kém phần ngon miệng.

 Sau khi mua củ cải trắng về, để bảo quản cho các chất dinh dưỡng trên phần củ hay lá không giảm đi, người Nhật sẽ sử dụng mẹo là cắt rời phần lá và củ, rồi bọc củ vào giấy báo cho vào ngăn ướp rau quả trong tủ lạnh. Còn phần lá thì đầu tiên cho vào thau nước lạnh ngâm trong vài phút, rồi dùng bao ny-lông bọc lại rồi cũng cho vào tủ lạnh để bảo quản. Ngoài ra tùy vào đặc điểm khác nhau trên từng phần của củ cải , cứng mềm hay ngọt cay, mà họ chế biến thành những món ăn phù hợp, ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Ví dụ như phần ngọn của củ cải (phần gần lá nhất) có vị cay vừa và hơi cứng nên rất phù hợp để ăn sống làm salad, chấm với miso (tương đậu nành của Nhật), hay bào nhuyễn ra để ăn với nước tương ( Daikon oroshi). Phần chính giữa của củ có vị ngọt và ngon nên rất phù hợp dùng để nấu canh, súp hay lẩu Oden và các món kho của Nhật (Nimono). Cuối cùng phần đuôi của củ thì có độ cay nồng nhất và chứa lượng chất xơ nhiều nên phù hợp để làm các món chiên xào hay để ngâm muối làm thành các món dưa muối đặc biệt của Nhật (tsukemono).

Ngoài ra, phần vỏ của củ cải khi được bào xong thì người Nhật cũng không mang bỏ đi, mà cũng giữ lại, xắt sợi dài để chế biến thành món kinpira nổi tiếng ở Nhật , 1 dạng món xào nhưng sử dụng đường, nước tương và rượu mirin để nêm nếm nên tạo nên vị ngọt đặc trưng trong các món ăn ở xứ hoa anh đào. Cuối cùng phần lá của củ cải có thể  mang đi luộc rồi ăn với nước tương hay cá bào Katsuo hoặc đem chiên xào thì ăn cũng rất ngon.

Sau đây, để hiểu thêm chi tiết từ 1 củ cải trắng Daikon, người Nhật có thể chế biến thành những món ăn đơn giản, ngon miệng và tốt cho sức khỏe như thế nào, mời các bạn cùng xem công thức chế biến và hình ảnh các món ăn từ củ cải trắng mà Mira đả thực hành tại nhà nhé !!!

Củ cải trắng của Nhật thường có hình dạng thế này với lá xum xuê

Daikon oroshi – Củ cải trắng bào nhuyễn ăn với cá và chan 1 ít nước tương lên, vô cùng đơn giản và tốt cho sức khỏe.

Củ cải trắng, dưa leo, cà rốt xắt thanh rồi ăn sống chấm với Miso, tương đậu nành của Nhật

Để ăn sống hay làm món Daikon oroshi, ta nên sử dụng phần ngọn của củ cải, phần gần lá nhất.

Súp Tonjiru – món này nấu giống món súp Miso shiru, chỉ cần thay thành phần nguyên liệu là cà rốt, củ cải trắng, thịt heo và hành lá xắt nhuyễn. Để nấu súp Tonjiru, người Nhật sẽ sử dụng phần chính giữa của củ cải trắng vì  ngon và ngọt nhất

Để xem lại cách nấu Miso shiru, xin mời xem lại links sau:

https://mirachankitchen.wordpress.com/2011/11/07/82/

Đang viết tiếp phần 2 gồm có những món khác từ Daikon, đợi tí nha !!!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s