Sự tích cái thùng rác 2 tầng !


Đây là cái thùng rác 2 tầng trong nhà ba mẹ chồng mình nhé !  Hôm nay mình xin kể các bạn nghe sự tích cái thùng rác 2 tầng là thế này heheh
Nói giỡn thôi, chứ thật ra chẳng có cái sự tích nào tên nhảm thế ehhe.. Mà chuyện là bên Nhật khi quăng rác thì bạn phải phân loại từng loại rác cẩn thận, như giấy, plastic hay chai lọ, vân vân. Không chỉ ở nhà mà ở cả nơi công cộng như tàu điện hay quán cà …phê, khi quăng rác bạn cũng phải cẩn thận phân loại rác cho đàng hoàng nhé. Ngoài ra, ở nhà thì tùy từng khu, có những tỉnh không bắt bạn phải phân loại nhiều kiểu rác. Nhưng cũng có những nơi rất nghiêm khắc như ở khu nhà ba má chồng mình thì bạn phải phân loại thức ăn riêng, giấy riêng, plastic riêng rồi chai lọ này nọ riêng.. cho nên mới có sự tình có cái thùng rác 2 tầng thế này nè !!!
Nhắc đến nhà ba má chồng mình thì thôi nhé, nhà vô cùng sạch đến nỗi 1 cọng tóc rớt xuống cũng phải lượm lên cho vào thùng rác, hộp kem ăn xong trước khi quăng cũng phải rửa sạch vì nếu còn dính kem lại thì kiến sẽ đánh hơi và kéo đến … Khiếp chưa? Nếu bạn chưa quen với cách suy nghĩ của người Nhật hoặc bạn không muốn làm quen thì bạn sẽ nói sao khiếp thế. Nhưng nếu bạn hiểu được ngọn nguồn thì bạn sẽ nhận ra lý do vì đâu người Nhật có thể tạo nên những sản phẩm hoàn hảo và tuyệt vời như vậy.  Đó cũng là nhờ họ có những đức tính cẩn thận và tỉ mỉ đến từng li từng tí như thế.
Chẳng hạn như quay lại chuyện phân loại rác, 1 việc tưởng chừng phiền phức và tốn công, nhưng nếu mỗi người chúng ta trước khi quăng rác đều ý thức được việc phân loại chúng thì sẽ giúp ích cho giai đoạn xử lý rác thải rất nhiều, từ việc giảm bớt được chi phí, thời gian đến cả việc đóng góp vào việc bảo vệ môi trường khi những loại rác có khả năng tái sử dụng đã được phân loại gọn gàng.
Tuy nhiên nếu từ việc “không thể hiểu” đến việc “có thể hiểu” là 1 khoảng cách dài, thì từ việc “đã hiểu” đến việc “có thể thực hành” sẽ lại còn là 1 khoảng cách dài gấp không biết bao nhiêu lần nữa. Thật vậy, hồi đó mình xem tivi và biết được thông tin là người Nhật muốn xuất khẩu công nghệ của họ để dạy cho các công nhân Trung Quốc. Tuy nhiên họ gặp phải vấn đề, đó là công nhân Trung Quốc không có tính cách tỉ mỉ và chi tiết. Nên mặc dầu đã được chỉ dẫn cẩn thận, những người công nhân ấy vẫn không thể nào tạo nên được những sản phẩm kĩ thuật cao hoàn hảo được.
Advertisements

3 thoughts on “Sự tích cái thùng rác 2 tầng !

  1. hihi, em thích sạch sẽ, cái vụ hộp kem đem đi rữa sạch đó để làm bớt mùi khó chịu nữa, chứ mấy cái hộp thức ăn etc mà ko rữa sạch rồi ném vào thùng thì mấy cái mùi đó khó chịu lắm. Nhiều khi em thấy phong cách sống của em hợp với bên Nhật ^^.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s