Nộm lỗ tai heo ngâm giấm


Hôm nay cuối tuần nhà mình ăn món nộm lỗ tai heo ngâm giấm nhé. Thật ra, lỗ tai heo mình đặt hàng mua từ hồi Tết ta, để ngâm giấm ăn Tết. Nhưng do đặt hàng trễ quá nên siêu thị gửi hàng đến nhà là đã mùng 2 Tết rồi nên mình lười và cho “em ấy” nằm trong tủ đông từ bữa đến giờ. Tuần này mới siêng lôi ra ngâm giấm rồi không biết làm món gì cho nhanh gọn, nên lôi đi trộn gỏi. Ngon bá cháy luôn nha mọi người ! Ai muốn làm thử thì mời tham khảo công thức sau nhé !!!

1. Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm

– 2 cái lỗ tai heo làm sạch, sau đó chà và rửa với nước cốt chanh cho trắng và thơm.

– Xả sạch lỗ tai heo với nước lạnh, rồi cho vào nồi nước sôi (cho thêm ít muối) để đun.

– Lấy đũa xăm vào lỗ tai heo, nếu thấy mềm là lỗ tai heo đã chín. Lưu ý là lỗ tai heo rất mau chín, luộc khoảng 15 đến 20 phút là ok rồi.

– Lỗ tai heo vớt ra xả với nước thiệt lạnh, rồi cho vào ngâm với thau nước đá lạnh trong 30 phút. Nhớ là thau nước phải cho thiệt nhiều đá, càng nhiều càng tốt, vì nước càng lạnh thì lỗ tai heo sẽ càng giòn mà không phải xài hàn the.

– Sau khi lỗ tai heo đã nguội hẳn thì ta cắt tai heo thành những lát mỏng, dài theo chiều dọc

– Hỗn hợp ngâm dấm gồm 300 ml giấm, 100 ml nước, 200 g đường cho lên nồi nấu sôi cho đường tan đều. Sau cùng nêm nếm với 1 ít muối cho vừa ăn, hỗn hợp có vị chua chua ngọt ngọt là Ok!

– Sau khi hỗn hợp giấm đã nguội, thì ta xếp tai heo, ớt trái và tỏi xắt lát vào hộp hay lọ thủy tinh, rồi đổ hỗn hợp giấm vào cho ngập lỗ tai heo. Lưu ý càng nhiều ớt và tỏi thì càng thơm và ngon nhé.

– Ngâm tai heo từ 3 đến 5 ngày là có thể dùng được

2. Cách làm nộm lỗ tai heo ngâm giấm

Lỗ tai heo sau khi ngâm khoảng từ 3 đến 5 ngày thì ta vớt ra, lúc ấy tai heo sẽ rất giòn và có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.

– Dưa leo , cà rốt thái sợi thiệt mỏng

– Hành tây và hành tím thái lát mỏng theo chiều dọc.

– Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ sau:02 nước; 1 phần đường; 1 phần nước mắm; 1 phần nước chanh; Tỏi, ớt bằm

Lưu ý: cách phân biệt nước mắm mặn và ngọt, đó là nước mắm mặn khi cho tỏi ớt vào thì tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy chén, còn nước mắm ngọt thì tỏi ớt sẽ nổi lên bề mặt chén nhìn rất đẹp. Do vậy chỉ cần nhìn vào chén mắm là có thể đoán được vị của nó rồi nhé.

Tuy nhiên trong dĩa gỏi này, mình không tự pha nước mắm chua ngọt mà xài nước mắm chua ngọt ăn liền của Cholimex, rất ngon và hợp nhé. Mình đính kèm hình hiệu chai nước mắm để bạn nào không có thời gian hoặc lười tự pha nước mắm hihi, thì có thể mua loại này về xài cũng được.

– Trộn tất cả lỗ tai heo + dưa leo + cà rốt + hành tây + hành tím, rồi đổ nước mắm vào trộn đều lên tiếp. Bạn có thể cho thịt heo luộc hoặc tôm luộc để trộn chung tùy sở thích, nhưng đợt này mình chỉ xài lỗ tai heo thôi. Hoặc ai ở Việt Nam có rau răm thì có thể cho thêm rau răm xắt nhỏ vào cũng rất thơm ngon.

– Cuối cùng cho đậu phộng rang giã nhuyễn vào trộn chung, dọn ra ăn kèm với bánh phồng chiên là ngon bá cháy luôn híc !!!

Mời mọi người cùng ăn với mình nào !!!

8 thoughts on “Nộm lỗ tai heo ngâm giấm

  1. em tự pha luôn đó c, lúc đầu làm theo chị mà em lại lỡ tay cho nước quá đà xong cứ phải thêm mỗi thứ vô ít nữa thành ra cứ làm cho đến khi nào thấy đỡ nhất thì thôi ><

  2. mà chị ơi, mẹ e ko cho ngâm tai heo lâu như vậy, mẹ e bảo là giấm bên Nhật chắc giấm tốt chứ ở VN ko biết ngta làm như thế nào, sạch hay đảm bảo ko nên ngâm lâu sợ sao ấy chị😦 có đa nghi wa’ ko chị

  3. Pingback: Cách làm lỗ tai heo ngâm dấm | Bienla Library

  4. Pingback: Cách làm nộm lỗ tai heo ngâm dấm | Bienla Library

  5. Em tên là Trúc, em chào chị Mira, em từng làm mon này và thấy nước giấm của mình sau khi ngâm mấy ngày thì có hiện tượng đổ nhớt, có người thân chỉ chà sát lỗ tai với phèn chua thì sẽ không còn nhớt nữa. Không biết chị Mira có từng gặp trường hợp này chưa, rất mong được chị Mira hồi âm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s