Valentine Day and White Day in Japan


Valentine day and White day in Japan ! Người Nhật vốn không sùng đạo và cũng rất rất ít người theo đạo thiên chúa, vậy mà họ vẫn ăn mừng Giáng sinh và tổ chức ngày lễ tình yêu Valentine rất tưng bừng ..nhưng tổ chức theo cách riêng của họ vì những lý do rất “mắc cười” như sau:

Ngày lễ Valentine được gia nhập và chính thức phổ biến ở Nhật từ những năm 1960 khi tập đoàn Isetan, 1 trong những hệ thống siêu thị lớn ở Nhật, phát động chương trình quảng cáo tiếp thị cho sản phẩm sô cô la hình trái tim của họ. Chương trình với tên gọi Valentine sale nhằm vào đối tượng là giới nữ viên chức mà có nhu cầu tặng sô cô la cho đồng nghiệp như văn hóa giao tiếp trong công ty. Sau thành công vang dội của Isetan, các cửa hàng bánh kẹo và siêu thị khác cũng lập tức đua theo nhằm tăng doanh thu sản phẩm kẹo sô cô la của họ. Và vô tình làn sóng quảng cáo đã có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý người tiêu dùng ở Nhật đến nỗi ngày 14/2 – Valentine day – ở Nhật trở thành ngày dành riêng cho các bạn nữ để tặng chocolate cho các bạn đồng nghiệp nam luôn ! Xem ngược đời ghê hem !

Tuy nhiên, nếu chỉ nữ tặng quà cho nam thôi thì có vẻ không công bằng, nên sau đó vào khoảng những năm 1980, hiệp hội bánh kẹo của Nhật lại phát động thành công chương trình quảng cáo mới, với tên gọi là ngày đáp trả. Ngày này còn được gọi là White Day ,vào ngày 14 tháng 3 để các bạn nam tặng quà lại cho các bạn nữ đã tặng chocolate cho mình vào ngày Valentine day. Quay trở lại với món sô cô la vào ngày Valentine day thì có 3 loại như sau: giri choko (dành để tặng cho đồng nghiệp hay bạn bè nam), honmei choko (dùng để tặng cho người yêu) và tomo choko (để tặng cho bạn bè là phái nữ). Như vậy nguồn gốc của ngày Valentine Day và White Day ở Nhật không phải bắt nguồn từ một câu chuyện tình lãng mạn, từ những lý do tín ngưỡng hay truyền thuyết ngày xưa gì cả nhé, mà chỉ là nhờ vào các nhà kinh doanh chocolate đã khôn ngoan và thành công trong việc đánh vào tâm lý người tiêu dùng Nhật Bản thôi nhé !!! Các bạn có thấy lãng xẹt hem ??? ehheeh

Ngoài ra, nói về kinh nghiệm cá nhân thì lúc Mira hẹn hò với ông chồng Nhật của mình thì lúc ấy mình chưa hiểu rõ phong tục đặc biệt vào ngày Valentine ở Nhật, nên đến ngày Valentine đợi dài cổ mà không thấy ổng tặng quà. Còn ông chồng cũng đợi dài cổ mà cũng không thấy bạn gái tặng sô cô la,hihih. Sau đó khi cả 2 bên đã hiểu ra sự khác biệt văn hóa thì cuối cùng đi đến quyết định khỏi ai tặng ai gì hết cho khỏi mệt, vì cơ bản mình cũng không phải theo Đạo mà ngày Valentine cũng không phải bắt nguồn là văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Bao nhiêu năm trời quen nhau rồi cưới nhau không có Valentine, tự dưng năm ngoái đột ngột ông chồng làm mình “giật mình” khi ngày Valentine khinh về 1 bình hoa hình chú cún hồng như trong hình ! Mình hỏi lý do sao tự nhiên lại đổi tông thế, thì được bạn ấy giải thích là mấy tiệm bán hoa vì muốn đẩy doanh số nhân ngày Valentine nên đã phát động chương trình quảng cáo mới để dụ khách mua hoa. Trong tờ quảng cáo, các tiệm bán hoa giới thiệu là ở Pháp, vào ngày Valentine, không chỉ nữ tặng chocolate cho nam như ở Nhật mà đàn ông Pháp còn tặng hoa cho người yêu mình vào dịp đặc biệt ấy nữa. Nên các tiệm bán hoa chào mời khách hàng mua hoa để tặng bạn gái theo style Valentine của Pháp, và ông chồng mình là 1 trong những con cá đã cắn câu hic !!! Vậy nếu đợt này mấy tiệm hoa thành công trong chiến dịch bán hàng này thì lại sẽ sinh ra thêm 1 văn hóa mới ở Nhật nữa hả TRời ???? haahah

Advertisements

One thought on “Valentine Day and White Day in Japan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s