Văn hóa tặng ..chocolate !


Nhân dịp Valentine mình mới đi siêu thị khinh về 2 cái khuôn và 1 cái dĩa hình trái tim hihih, và bây giờ thì Mira đi làm món Ice Tiramisu theo lời đề nghị của bạn chồng. Vì mấy bữa trước bạn “bị” cho ăn cả tuần lễ Nama chocolate rồi, nên Valentine ko chịu nhận chocolate nữa, mà đòi ăn Ice Tiramisu (1 dạng Tiramisu để đông lạnh như kem) hihih …
À , mà trước khi đi làm bánh, mình kể các bạn nghe… một câu chuyện vui mới xem trên tivi ! Chuyện là trên tivi có làm 1 cuộc khảo sát cách tặng chocolate hiệu quả trong ngày Valentine. Bối cảnh là trong cuộc phỏng vấn việc làm vào đúng ngày 14/2, sau cuộc phỏng vấn thì có bạn nữ muốn tạo ấn tượng với người tuyển dụng bằng cách tặng 1 gói nhỏ giri choko (chocolate tặng cho đồng nghiệp, bạn bè nam). Và các bạn biết kết quả sao không, những ông Sếp Nhật được nhận giri choko rất vui và hài lòng, và quyết định tặng thêm vài điểm cho hồ sơ phỏng vấn của những bạn nữ ấy.
Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng đưa ra 1 tình huống khác, đó là các bạn nữ không chỉ tặng 1 gói nhỏ socola rẻ tiền mà tặng nguyên hộp chocolate hiệu cao cấp và mắc tiền. Thật bất ngờ, kết quả hoàn toàn đảo ngược, các ông Sếp cảm thấy không thoải mái với hành động tặng quà này, vì món quà quá đắt, không phù hợp nên có người đã thẳng thừng từ chối không nhận và trừ điểm của những bạn ấy trong hồ sơ phỏng vấn luôn.
Ngoài ra, 1 vài bạn nam Nhật cũng không thích được đồng nghiệp nữ tặng chocolate đâu, vì ngày 14/3 White Day, họ phải đáp trả lại 1 món quà khác cho huề hoặc hơn món chocolate được tặng ! Do vậy, bạn nào đang làm công ty Nhật và muốn tặng chocolate cho Sếp và đồng nghiệp thì cẩn thận để lựa cách tặng quà phù hợp nhất nhé ! Ngoài ra, Mira nghĩ rằng kết quả của cuộc khảo sát này không chỉ đúng với trường hợp tặng chocolate nhân ngày Valentine của các bạn Nhật mà còn đúng với tất cả trường hợp tặng quà biếu nói chung. Có những món quà rất to, rất đắt nhưng cách tặng và hoàn cảnh tặng không phù hợp thì đôi khi nó lại trở thành phiền phức, lo âu hay sự bực tức của người được tặng nữa.
Do vậy, khi tặng 1 món quà cho ai, điều quan trọng nhất không phải là nội dung hay chất lượng của chúng mà ta phải hiểu được “văn hóa tặng quà”, biết đối tượng của mình muốn tặng là ai và họ đang thực sự mong gì ! Có vậy thì món quà ta tặng mới trở nên ý nghĩa vì chúng không chỉ đơn giản nặng về “vật chất” mà còn chất chứa đây tâm tư, suy nghĩ và tình cảm của người tặng trong đó nữa, các bạn nhỉ? Chúc mọi người ngày mai có 1 ngày Valentine thật ý nghĩa theo như cách mình mong muốn nhé !!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s