Daifuku


Dạo này Mira đang muốn tìm chỗ đi học làm bánh Wagashi, bánh truyền thống của Nhật, nhưng quả thật không dễ dàng tí nào. Vì thứ nhất những trường dạy làm bánh truyền thống chuyên nghiệp đa số nằm ở Kyoto hay những khu phố cổ. Ngoài ra, ta chỉ có thể đi học làm bánh Wagashi bằng cách xin vào những tiệm bánh nổi tiếng để học nghề. Nếu bạn nào đã xem phim Osen thì chắc hiểu rõ là để học nghề trong nh…ững tiệm bánh hay nhà hàng truyền thống của Nhật thì rất vất vả. Vì trong thời gian đầu ta chỉ có thể làm những việc lặt vặt theo như kiểu osin, rồi sau 1 thời gian làm việc thật dài sau đó nếu người chủ thấy ta thích hợp thì mới truyền nghề cho ta hic ! Nhưng hôm trước Mira có hay tin 1 cô bạn người Úc đang làm việc cho 1 tiệm bánh Daifuku trong thành phố được chủ tiệm truyền nghề và hiện giờ cô ta rất thông thạo cách làm các loại bánh Daifuku. Thế là Mira lập tức tìm cách liên lạc với cô bạn ấy và hôm nay được cô bạn xin phép chủ tiệm cho Mira đến thăm và hỏi chuyện !
Đến nơi gặp và hỏi chuyện thì mới được tin là tiệm bánh sắp đóng cửa vì không có nhiều khách mua bánh. Thật ra, đó cũng là 1 vấn đề nan giải hiện nay đối với những tiệm bánh hay nhà hàng truyền thống ở Nhật, nơi có thể làm ra những chiếc bánh và món ăn thơm ngon, chất lượng nhưng lại không theo kịp với sự phát triển của thời đại, nơi những người trẻ tuổi chỉ mê những món fastfood, bánh Tây, hay các loại đồ ăn liền rẻ tiền. Ai đã xem phim Osen thì cũng sẽ thấy trong phim có khắc họa rõ những vấn đề nan giải của thời đại này, khi những nhà hàng, làng nghề, tiệm bánh truyền thống đang dần dần biến mất trên khắp nước Nhật !
Tấm hình trên là món Ichigo Daifuku (Dâu) và Mame Daifuku (Đậu đen) mà Mira mua ở tiệm bánh hôm nay ghé qua. Miếng bánh vừa ăn vào miệng đã thấy mát lòng vì rất rất ngon, nhưng bên cạnh đó cũng thấy thật …đau lòng khi nghĩ đến cảnh những tiệm bánh lành nghề như thế sẽ dần không còn nữa …

4 thoughts on “Daifuku

  1. “…đau lòng khi nghĩ đến cảnh những tiệm bánh lành nghề như thế sẽ dần không còn nữa …”

    Chao ôi! Mỗi cái bánh là một tác phẩm nghệ thuật. Tớ cũng cảm thấy đau lòng giống bạn vậy đó. Người Nhật tỉ mỉ và tinh tế trong từng chi tiết nhỏ, cái gì cũng hướng đến chữ:” Nghệ” (thuật). Thật buồn khi những cái đẹp như vậy dần bị thay thế và mất đi….

  2. uhm dạo này bọn trẻ Nhật bản toàn khoái ăn bánh Tây thôi bạn ạ, chỉ có mấy bà già mới khoái mochi, đậu đỏ, azuki này nọ. Nói chi xa xôi , ông chồng mình cũng tự nhận là “giới trẻ” (mặc dầu ko còn trẻ tí nào), ổng cũng nói cho chọn giữa Daifuku hay chou cream, mousse này nọ, ổng vẫn sẽ chọn bánh Tây hic !

    • Ông xã bạn thiệt là không biết “hưởng thụ” nhỉ? Mình vẫn nhớ như in cách đây hơn 10 năm, một chị bạn người Nhật cho mình một loại mochi, bé bé xinh xinh. Khi ăn xé bịch bột đậu nành trộn vào, rưới thêm một ít đường mật vào, trộn lên. Vị dịu ngọt của đường hòa với mùi thơm thơm của bột đậu nành cộng vào cái dẻo dẻo của bánh tạo thành một thứ ký ức mùi vị khó quên. Mười năm qua đi mà mình vẫn nhớ cái mùi vị của bánh. Các hàng quán Nhật tại SG đã tìm hết mà không có cái bánh kia. Y như mình gặp và trúng “tiếng sét ái tình” với một ai đó mà không kịp biết tên người ta, thoắt một cái thì không tìm ra được người ta nữa. Cảm giác thật là tiếc nuối (Trời ơi tui đi lạc đề rồi!!!! Đang nói chuyện bánh trái mà…..)
      Các loại bánh của Nhật khá giống tính cách họ. Tinh tế. Đẹp. Mùi vị thanh tao.
      Mira ráng học làm bánh của Nhật cho giỏi đi, về VN mở tiệm, tớ sẽ là khách hàng đầu tiên của bạn đó…

      • bên Nhật bây giờ tụi nó vậy đó bạn ơi, mà mấy bà già cũng chưa chắc ai cũng ăn mấy món bánh kẹo truyền thống đâu nhá, 1 phần vì dạo này ai cũng lo giữ sức khỏe, giảm cân mà mấy món bánh Nhật thì ngọt quá nên nhiều người ko có ăn đâu bạn ạ ! Ngoài ra, còn 1 lý do là vì bánh Tây ở Nhật làm quá ngon, nhiều kiểu mới lạ như bánh Sakura Choux cream mình mới post đó, nên bọn Nhật mê tít luôn bạn ạ. Uhm mà nghe bạn này tả làm mình cũng thấy thích và thèm thiệt đó, để hôm nào có cơ hội phải đi tìm học làm bánh Wagashi mới được !

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s