Sleeping Salaryman !


Đây là cảnh rất được thấy phổ biến ở Nhật: những người salary man ngủ vật vờ trên tàu điện! Đơn giản lý do là vì họ luôn thiếu ngủ! Thật đấy, chẳng hạn như ông chồng mình mỗi ngày ngủ có 5 tiếng thôi ! Do vậy, hằng ngày, lúc di chuyển bằng các tàu, bus khi đi làm, đi học, ai cũng ráng tranh thủ chợp mắt ngủ 1 tí! Đọc đến đây, chắc có bạn tự hỏi họ làm gì mà đến mức độ thiếu ngủ như thế? Uhm…Nếu bạn nào đã từng làm công ty Nhật hay có hiểu biết về đất nước mặt trời mọc thì sẽ biết rõ 1 trong những lý do là vì ở xứ sở này, họ làm việc quần quật như trâu hic !
Thật đấy, bên đây làm tăng ca là 1 khái niệm khá phổ biến vì hầu như ai đi làm cũng phải overtime ! Ví dụ điển hình như chồng mình theo đúng luật giờ tan sở là 5h30, nhưng sớm nhất cũng phải 9 giờ tối ổng mới về đến nhà. Rồi hôm nào vào mùa busy thì có thể làm quần quật đến 12 giờ khuya hoặc 2,3 giờ sáng ngày hôm sau !
Ngoài ra, di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Nhật khá tốn thời gian, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Tokyo, hằng ngày đi tàu đến công ty khoảng 1 tiếng đồng hồ được xem như chuyện khá bình thường. Do vậy, mọi người đều tranh thủ trong khoảng thời gian ở trên tàu để ngủ 1 tí, xem như ở nhà ngủ 5 tiếng cộng thêm 1 tiếng ngủ trên tàu là được 6 tiếng hic !
Một phần vì lý do trên, văn hóa ứng xử trên tàu điện hay các phương tiện công cộng được người Nhật tôn trọng hết mức! Khi ở trên tàu hay các phương tiện công cộng, bạn được yêu cầu tôn trọng người khác bằng cách chuyển điện thoại sang chế độ rung. Ngoài ra, bên Nhật, chế độ silent mode được gọi là マナーモード - Manner mode , có nghĩa là khi bạn sử dụng điện thoại ở chế độ rung chứng tỏ bạn là người lịch sự và biết cách cư xử trong xã hội, ghê hem ??? Bạn có thể cảm thấy văn hoá này mang tính hơi nghiêm trọng cho đến khi bạn thật sự trải nghiệm cuộc sống ở nước Nhật Bổn này thì mới ngộ ra những quy tắc này không hề kì cục tí nào, mà lại rất rất cần thiết.
Chẳng hạn như mình đây, hồi trước lúc còn đi học ở Tokyo, ngày nào cũng phải ngồi trên tàu hơn cả tiếng, rồi lại thêm nhiều hôm thức trắng đêm để học bài thì thời gian trên tàu rất quý báu để … ngủ ! Cho nên bữa nào mà mình đang ngủ ngon lành mà nghe tiếng chuông điện thoại rung hoặc mấy đứa ngồi kế bên nói chuyện ồn ào là chỉ muốn nhảy vào bóp cổ cho tụi nó im mà thui hic !
Còn đây là ngủ kiểu tập Yoga ahha ,,, mà bảo đảm là mấy chú này xỉn hết rồi… Tối thứ 6 là mấy chú Nhật rất hay đi nhậu và party, nên tối tối mà lên tàu thì ôi thôi toàn mấy ông xỉn, nồng nặc rượu ! Mà hay lắm nhé, xỉn thì xỉn nhưng các chú vẫn rất trật tự, không gây rối, chửi thề, đánh lộn gì hết,,, chỉ có leo lên tàu và lăn ra ngủ,,, và bất quá thì ngủ với vài tư thế hàng độc thế này thôi ehheh
Còn chú này thì ngủ đứng theo kiểu gác cổng thang máy !
Ngủ kiểu này thì Mô phật luôn !
Advertisements

2 thoughts on “Sleeping Salaryman !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s