Tàu hủ nước đường (hay Tàu phớ)


Món tàu hủ nước đường hay Tàu phớ là món ăn rất yêu thích của mình lúc còn nhỏ. Nhớ hồi đó lúc còn học cấp 1, ngày nào cũng đợi cô gánh tàu hủ người miền Trung đi ngang và rao Tàu hủ ơi, là mình vội xin mẹ 200 đồng chạy ra mua tàu hủ ! Tàu hủ của Cô bán vừa rẻ mà vừa ngon, thơm phức mùi đậu nành, hòa chung với nước đường ngọt lịm cùng với nước dừa béo ngậy mê ly. Mình ăn đậu hủ rất thích ăn phần váng bọt và nước dừa nên lúc nào cũng xin Cô vớt bọt đậu nành và cho nhiều nước dừa hihi.

Bao nhiêu năm đã trôi qua, món Tàu hủ vẫn là món rất ghiền của mình, nhưng cô bán gánh tàu hủ ngày nào không còn thấy nữa. Tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn thấy 1 vài cô gánh tàu hủ xa lạ khác đi ngang qua nhà nhưng tàu hủ của các cô không còn đậm đà, ngọt lành như xưa mà giá 1 chén tàu hủ bây giờ cũng đắt hơn xưa nhiều (đến tận 5000 VND /1 chén á hehe).

Còn bây giờ ở bên Nhật thì hoàn cảnh lại còn “bi thảm” hơn, đừng nói 1 chén tàu hủ 5000 VND mà bao nhiêu em cũng mua chứ không than vãn gì ! Vì biết là đợi nghe tiếng rao của các cô bán hàng rong ở đất nước hoa anh đào này dường như là điều không thể, ví cứ như tuyết rơi mùa hè vậy hic !

Thế là chẳng còn cách nào khác, muốn ăn thì mình phải lăn vào bếp thôi. Thế nhưng mỗi lần xem công thức làm món tàu hủ nước đường là em lăn vào bếp rồi lại lăn ra hic, vì không những cực công mà còn sử dụng nguyên liệu vô cùng lạ lẫm mà nghe tên là đã không có cảm tình: thạch cao (nghe cứ như vôi vữa xây nhà nhỉ) hic ….Nên thôi mình nhịn thèm món tàu hủ từ đấy ..

Cho đến một hôm lên facebook của bạn Phương Trương thấy hình tàu hủ bạn làm ngon quá, mà còn nghe nói bạn làm món này rất dễ chỉ có sử dụng gelatin và sữa đậu nành. Thế là mình vội vàng xin bạn công thức ! Đúng như những gì bạn nói, công thức làm món tàu hủ của bạn vô cùng đơn giản,  mà vẫn rất thơm ngon hết xẩy ! Có thể ví là chỉ cần 3 phút là có được 1 vé về với tuổi thơ rồi đấy các bạn ạ!

Sau đây mình xin copy nguyên công thức của bạn Phương cho mọi người tham khảo nhé! Thanks bạn Phương nhiều nhiều !

  • Nấu tàu hủ

Cho 700 ml sữa đậu nành lên bếp hâm ấm ấm thôi không cần sôi.

Cho 7 g gelatine vào 1 cái chén, lấy 1 ít sữa đậu nành vào chén khuấy cho tan gelatine rồi đổ phần gelatine trở lại vào nồi sữa đậu nành khuấy đều.

Khi sữa sôi thì bắc xuống bếp ngay. Để nguội. Cất tủ lạnh 3-4 tiếng hay qua đêm tùy ý.

  • Nấu nước đường:

Cho 200 g đường vàng vào nồi nấu với 250 ml nước lạnh.

Khi đường sôi lăn tăn thì chovài miếng gừng nhỏ vào nấu thêm 1p là tắt bếp.  Để nguội .

  • Nấu nước dừa

Hòa tan bột bắp với 1 chút xíu nước.

Cho 100 ml nước cốt dừa lon lên bếp dun sôi nhỏ lửa với phần bột bắp để cho nước cốt dừa hơi sệt lại là được.

Nếu thích có thể nêm thêm tí muối cho nước dừa có vị mặn béo ngon!

Sau khi tàu hủ để trong tủ lạnh đã đông thì múc ra chén, cho nước cốt dừa lên trên rồi chan nước đường vào và ăn thôi

Món này ưu điểm là nhanh, gọn và thơm ngon. Nhưng khuyết điểm là do sử dụng gelatin để làm đông sữa nên chỉ có thể ăn lạnh, do vậy nước đường, nước dừa trước khi chan vào tàu hủ cũng nhớ để nguội rồi mới chan lên nhé.

Món tàu hủ lạnh này ăn vào những ngày nóng là mát lòng, mát ruột từ trong ra ngoài hhihih.

Ngoài ra, theo cảm nhận của mình thì món tàu hủ này nguyên liệu chính là sữa đậu nành nên bạn cần tìm mua sữa đậu nành càng chất lượng, ngon thì món đậu hủ càng thơm ngon ! Ở Việt Nam mình không biết bây giờ có bán nhiều loại sữa đậu nành không, chứ bên Nhật thì nhiều loại vô số kể, tùy vào giá cả mà mùi vị và chất lượng cũng hoàn toàn khác nhau á!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s