Bánh mì que của Ý – Grissini


Grissini là 1 loại bánh mì que – breadsticks thường có kích thước cỡ cây viết chì hay dài hơn, là loại bánh mì có nguồn gốc từ vùng Turin của Ý. Món bánh mì que này thường được dùng để ăn khai vị hay để ăn kèm với các món ăn chính khác. Riêng Mira thì thấy bánh này ngồi ăn chơi rất đã nhé, ngoài trời lạnh lẽo, trong nhà vừa xem phim vừa gặm bánh mì que là  thật không có gì bằng. Ngoài ra, cách làm món bánh mì que này cũng khá đơn giản vì chỉ có ủ bánh 1 lần nên đỡ tốn thời gian, và nguyên liệu sử dụng làm bánh và cách tạo hình bánh cũng đơn giản hơn những loại bánh mì khác.

À, mình chụp hình làm món bánh mì này lúc đang học làm bánh trong trường dạy nấu ăn bên Nhật ABC Cooking Studio, và công thức cũng là của trường, mình chỉ copy lại để share cho mọi người thôi nhé !

Nguyên liệu:

150 g Bread Flour chi vào 2 tô A và B

Tô A gồm:

1/2 Bread Flour

1/2 teaspoon muối

15 g Shortening

B:

gồm 1/2 Bread Flour

3/4 teaspoon men bánh mì

2/3 tablespoon đường

100 cc nước ấm khoảng 40 độ

Toppings: Cheese powder và Mè rang

1 ít trứng gà (trắng và đỏ trộn đều) để quét mặt bánh

 

Cách làm

  • Để hiểu rõ hơn về các dụng cụ làm bánh mì, xin vào xem lại phn 1: Dng c làm bánh mì

https://mirachankitchen.wordpress.com/2011/10/17/hello-world/

  • Để hiểu rõ các bước thực hiện từ Bước 1 đến Bước 4, xin vào xem lại phn 2: Kĩ thut căn bn làm bánh  bng tay

https://mirachankitchen.wordpress.com/2011/11/24/ki-thu%e1%ba%adt-can-b%e1%ba%a3n-lam-banh-mi-b%e1%ba%b1ng-tay/

Bước 1: Sắp xếp Ingredients vào tô A gồm 1/2 bột mì, shortenings và muối

Tô B gồm 1/2 bột mì, Men và Đường để kế bên. Sau đó, Nước ấm khi chế vào thì chế trực tiếp vào Men.

Bước 2: Trộn và nhào bột.

Sau khi chế nước vào tô B thì dùng phới trộn đều đến khi nào men tan và không bị vón cục thì cho hỗn hợp ở tô A vào trộn chung. Sau đó đổ bột ra mặt phẳng để nhào bột.

Bước 3: Ủ bột.

Bột sau khi nhào và trở nên mịn thì ta vo tròn lại thành 1 viên, thắt miệng bột và cho vào tô , phủ wrap rồi đem đi ủ trong vòng 25 phút ở 40 độ.

Bước 4: Finger Test và Đấm bột cho thoát khí.

Sau khi ủ thì bột sẽ nở ra khoảng 1,5 đến 2 lần kích thước ban đầu thì Ok, sau đó ta sẽ dùng ngón tay nhúng bột mì để làm finger test và đấm bột 3 cái cho thoát khí.

Bước 5: Cân và chia phần Bột.

Đối với món Bánh mì này, ta không cần chia phần Bột mà để nguyên viên, vo tròn, thắt miệng bột.

Bước 6: Ủ bột dưới khăn ướt.

Sau khi chia bột thành 2 phần thì ta vo tròn, thắt miệng bột rồi đem ủ dưới khăn ướt trong vòng 10 phút.

Bước 7: Tạo hình

Viên bột sau khi ủ xong, ta dùng cán có gai nhọn cán bột thành hình chữ nhật với chiều dọc là 24 cm, chiều ngang là 20 cm.

Lưu ý, tùy vào kích thước của khay nướng, bạn có thể cán bột với chiều dài và chiều rộng ngắn hơn cho phù hợp.

Sau đó, quét trứng gà lên bề mặt của bánh rồi dùng scraper cắt và chia đôi 2 phần bánh như trong hình

Rồi một phần thì ta rắc cheese powder lên, 1 phần thì ta rắc mè rang lên.

Sau đó, tiếp tục dùng scraper cắt và chia đều từng phần thành 6 phần nhỏ (tổng cộng là sẽ có 12 que bánh)

Đối với loại bánh mì này thì ta chỉ có ủ bột 1 lần nên sau khi tạo hình xong ta cho bánh lên khay nướng có lót giấy nướng, rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 210 trong vòng 12 – 15 phút thì bánh chín !

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s