Shirakawago and Gokayama


Shirakawa-go và Gokayama là khu vực nằm quanh lưu vực thung lũng sông Shogawa nằm trải dài trong những rặng núi trong rừng thẳm ở tỉnh Gifu và Toyama. Nơi đây có những ngôi làng cổ xưa nằm lặng lẽ khuất mình sau những rặng núi trùng trùng điệp điệp và được che khuất với thế giới bên ngoài bởi một rừng cỏ cây, hoa lá. Bên trong những ngôi làng này có những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi được gọi tên là gassho – zukuri, được thiết kế theo lối kiến trúc đặc biệt giúp chúng đứng vững sừng sững giữa đất trời, mặc cho cho dòng đời thời gian xô đẩy.

Ảnh: Làng Shirakawago nhìn từ trên cao vào mùa hè

Gassho-zukuri có nghĩa là thiết kế giống đôi tay đang cầu nguyện, thật vậy những ngôi nhà cổ trong làng có mái nhà được thiết kế nghiêng và chắp lại với nhau ở đỉnh đầu, nhìn cứ như đôi tay của Phật đang khấn vái cầu nguyện giữa đất trời. Vốn nằm trong khu vực núi non rừng thẳm,nên vào mùa đông ngôi làng bị “vùi chìm” trong tuyết rơi dày đặc. Nhưng nhờ những “đôi tay khấn vái” của Đức Phật mà nh…ững ngôi nhà gassho zukuri vẫn đứng vững trong cơn lũ tuyết như những con thuyền lặn ngụp giữa đại dương trắng xóa. Nhờ thiết kế độc đáo với 2 mái nhà nghiêng chấp lại mà tuyết có rơi dày đặc cách mấy thì những ngôi nhà cổ này vẫn vững vàng chứ không bị sức nặng của chúa tuyết vùi lấp. Với những đặc tính mang đậm tính chất lịch sử và văn hóa như thế, những ngôi làng cổ này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1995.

Ảnh: Làng Shirakawago vào mùa đông !

Nhà chồng Mira ở Nagoya nên rất gần 2 tỉnh Gifu và Toyama, do vậy mỗi lần về nhà 2 vợ chồng hay thích ghé qua làng Shirakawago và Gokayama để đi dạo trong mùa hè nơi có những cánh đồng lúa vàng rợp trĩu hạt, hay trong khung cảnh của một trời trắng xóa của những ngày đông lạnh …

Ảnh: Làng Shirakawago vào mùa hè

Đây là làng Gokayama vào mùa đông, làng Gokayama khó đi hơn và cũng không đẹp bằng làng Shirakawago, nên nếu ko có thời gian các bạn nên ghé thăm làng Shirakawago trước.

Muốn đến làng Shirakawago hay Gokayama, bạn phải đi bằng xe hơi hay bus vì chưa có chuyến tàu kết nối thế giới bên ngoài đưa chúng ta vào ngôi làng đẹp như trong truyện cổ tích thế này. Đặc biệt, để đến được làng, bạn phải vượt qua không biết bao nhiêu ngọn núi trùng trùng điệp điệp, hết leo lên rồi lại leo xuống. Tuy nhiên, nhờ có kĩ thuật của thế giới hiện đại, người thời nay có thể vượt qua những dãy núi trùng điệp đó 1 cách dễ dàng bằng cách chạy phăng phăng vào những đường hầm xuyên núi được xây dựng tối tân và hiện đại…. Nhưng thiết nghĩ, ngày xưa làm sao người của làng có thể kết nối với thế giới bên ngoài được ta ???   Từ Tokyo, bạn có thể đi bus tour đến thẳng Shirakawago và Gokayama, hay bạn có thể đi tàu đến Nagoya và Takayama, rồi từ đó lại bắt bus tìm đường đến xứ sở cổ tích !
Bạn có bao giờ nhìn thấy 1 cây hồng trong tuyết trắng ? Ảnh: Làng Shirakawago trong mùa đông !
 Những ngôi nhà nhỏ bé, nhưng nhờ “đôi bàn tay của Phật” mà chúng vẫn đứng sừng sững, vững vàng hàng trăm năm giữa đất trời thiên nhiên.
Advertisements

One thought on “Shirakawago and Gokayama

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s