Kể chuyện cái bồn tắm !


Hồi xưa, khi đọc Doraemon thì mình luôn thắc mắc không hiểu vì sao Xuka lại thích tắm bồn suốt ngày đến thế? …. Còn giờ thì mình đã hiểu lý do vì sao, bởi vì mình cũng mê tắm bồn kiểu Nhật không thua gì Xuka đâu nhé hihih …

Người Nhật rất thích ngâm mình trong nước nóng ở các phòng tắm nước nóng công cộng và cả ngay ở nhà nữa. Cách tắm bồn của người Nhật khác với người phương Tây bởi vì họ không cho xà phòng hay bọt vào bồn tắm, mà chỉ sử dụng nước nóng (trung bình từ 38 đến 42 độ), và thỉnh thoảng thì cho chút hương mùi như trà xanh hay trái quýt tươi vào mùa đông để phòng chống cảm cúm thôi.

Thật ra, bồn tắm nước nóng của người Nhật không phải dùng để tắm và cọ rửa, mà dùng để ngâm mình giữ ấm cơ thể và thư giãn, giải stress. Lúc đầu, khi mới tắm bồn thì mình thấy nước hơi nóng, nhưng ráng chịu đựng và quen dần thì cảm thấy vừa bước chân vào bồn là cơ thể nhẹ hẳn, mọi bực dọc, mệt mỏi trong ngày tan biến đâu hết á !

Ngoài ra, cách tắm bồn của người Nhật rất đặc biệt nha mọi người. Với quan niệm, bồn tắm chỉ để ngâm mình giữ ấm cơ thể, chứ không phải để cọ rửa nên trước khi vào bồn ngâm bạn phải tắm và chà mình thật sạch sẽ. Bên cạnh đó, 1 cái bồn này thường là để cả nhà ngâm chung, nên sau khi bạn ngâm nước xong thì đậy nấp bồn lại để giữ nhiệt độ của nước, chứ không xả nước đi và phải giữ nước thật sạch sẽ để người sau còn vào ngâm nữa !

Hồi trước, mình có nghe chuyện kể của 1 nhóm bạn người Việt qua Nhật homestay. Tuy nhiên, các bạn không biết phong tục tắm bồn của gia đình người Nhật nên mỗi lần tắm xong lại xả hết nước, và mở vòi cho nước chảy đầy bồn như cũ rồi mới dám chui ra khỏi phòng tắm ahhah !

Cuối cùng, một điều làm mình rất thích cái bồn tắm của Nhật là ở tính hiện đại của chúng. Ngày xưa, để có được nước nóng, người dân xứ hoa anh đào phải đốt củi đun nước, rồi dùng nắp gỗ đậy chặt bồn tắm để giữ nhiệt độ. Còn ngày nay thì A lê hấp, chỉ cần 1 nút bấm là bao điều thú vị tự động … hoạt động eheheh

Ví dụ, như cái bồn tắm trong hình ở nhà mình, có 1 bảng điều khiển nằm phía trên bồn tắm, các bạn thấy không? Chúng ta có thể set up tất cả các chế độ như bao nhiêu lượng nước nóng, nhiệt độ bao nhiêu, nhiệt độ cần giữ trong bao lâu, etc. và sau đó bấm nút Start là nước nóng sẽ tự động chảy ra từ cái núm sắt ở trong bồn (chứ không có vòi nước nha).

Ngoài ra, ở ngoài nhà bếp cũng sẽ có 1 bảng điều khiển y chang vậy, 2 cái bảng điều khiển trong phòng tắm và ngoài bếp có chức năng như điện thoại vì ta có thể bấm nút để nói chuyện với nhau khi có chuyện cần. Đặc biệt hơn nữa. khi lượng nước ta cần đã chảy ra đủ thì bảng điều khiển gắn ở nhà bếp sẽ phát ra tiếng nói: Nước đã chuẩn bị xong, mời bạn đi tắm ! Khiếp không? hic

Lúc mình mới qua Nhật, bước vào nhà thấy tự nhiên thấy cái máy này phát ra tiếng, cái máy kia tự động nói là hết cả hồn, cứ như nhà quê mới lên tỉnh vậy eheheh

Cái bồn tắm ngày xưa nè mấy bạn, từ cái bồn tắm gỗ sơ sài như cái thùng phuy này mà người Nhật đã cải tiến chúng thành cái bồn tắm xinh đẹp, hiện đại và … biết nói như ngày nay thì thiệt là quá nể phục hen !

Advertisements

2 thoughts on “Kể chuyện cái bồn tắm !

  1. Pingback: Chuyện cái tủ lạnh | Mira chan 's Kitchen

  2. Pingback: Chuyện cái tủ lạnh - Mira Chan's kitchen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s