Izakaya


Tối nay ở nhà không nấu cơm mà nhân dịp xuân về 2 vợ chồng dắt nhau đi nhậu. Bên Nhật, mấy quán nhậu gọi là izakaya hay aka chouchin – quán lồng đèn đỏ vì trước mấy quán nhậu hay treo lồng đèn đo đỏ.  Tuy nhiên, quán nhậu bên Nhật là ngồi trong nhà hàng sang trọng đàng hoàng chứ không có ngoài lề đường bên mình đâu hen ehhe …Đồ ăn trong iyakaza thường có oden, lẩu, hay mấy loại thịt nướng yakitori hay yakiniku rất ngon và giá cũng khá bình dân (so với giá cả ở Nhật). Tuy nhiên thường vào quán nhậu thì ai cũng tu mấy ly bia nên cuối cùng tính ra vẫn đắt vì uống quá nhiều eheh…
Đặc biệt, iyakaza của Nhật có 1 phong tục rất đặc biệt mà người nước ngoài nào không hiểu thì có thể hiểu lầm tưởng bị lừa. Đó là khi bước vào quán thì ta sẽ được mời 1 món ăn gọi là Otoushi, món này thường được đặt trong 1 chiếc chén nhỏ, và đồ ăn cũng khác nhau tùy quán. Món Otoushi là món bắt buộc trả tiền hihi vì bạn không ăn hay ăn thì cũng phải trả tiền và thường giá khoảng 200 đến 300 yen – khoảng 50,000 đến 80,000 VND / chén nhỏ xíu.
 Mình nghe kể có cô bạn Việt Nam qua Nhật du lịch thì vào iyakaza ăn tối và tự nhiên thấy sao nhà hàng đem ra 1 món mà mình không kêu. Nhưng sau đó ăn thử thấy ngon quá nên bèn kêu thêm nhưng trong menu không thấy nên bèn mô tả bằng lời ehhe … Thật ra, hành động này cũng hơi “kì quặc” vì không ai order thêm món otoushi này cả mà chỉ ăn lúc đầu được nhà hàng dọn ra rồi thôi eheh … Mà do khách là người nước ngoài nên chắc nhà hàng cũng hiểu nên cũng dọn đồ ăn để chiều lòng khách, rồi sau đó tính tiền thì khách té ngửa luôn hihi.   Ngoài ra, trong mấy quán nhậu của Nhật có mấy loại cocktail pha với rượu Nhật như sake, chu-hi.. với nước trái cây tươi rất ngon. Mira rất thích mấy loại rượu pha kiểu này đó nha, lần nào đi nhậu cũng uống mấy ly cối đủ mùi, đủ loại khác nhau. Hình là 1 ly tối nay mới uống, Maccori pha với dâu, Maccori là rượu gạo của Hàn, uống cũng khá lạ và ngon.
Advertisements

One thought on “Izakaya

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s