Chuyện cái tủ lạnh


Hôm trước mình đã kể chuyện cái toalet, cái bồn tắm nhà mình rồi, còn giờ thì đến cái tủ lạnh nha hahah …. Các bạn thấy cái tủ lạnh nhà mình ngộ không? Sao tự nhiên phía trên tủ lạnh có 1 cây chống, rồi 2 bên có dây chằng vậy ta??? Công dụng của cây chống với dây chằng là gì, các bạn có biết không?

Đó là để khi động đất xảy ra thì cái tủ lạnh không bị ngã hay rớt xuống 1 cách dễ dàng. Như các bạn đã biết là nhà cửa ở Nhật được thiết kế rất đặc biệt nên không dễ dàng gì bị sập khi động đất xảy ra, tuy nhiên các bạn vẫn sẽ có thể bị “chết” vì 1 số lý do lãng nhách như sau: bình hoa rớt xuống trúng bể đầu, tủ ngã xuống đè dẹp lép hay trở thành vật cản khiến ta không kịp chạy ra khỏi nhà khi sóng thần tới, vân vân.

Do vậy, trong nhà người Nhật, họ luôn tìm cách đính chặt hay chằn các vật dụng trong nhà lại để giảm thiểu tối đa những nguy hiểm sẽ xảy ra khi cơn địa chấn ập đến.

Ví dụ như trong nhà mình, tủ lạnh thì có cây chống và dây chằn như trong hình, tủ bàn thì cũng có dây chằn vào tường, và có khóa gài chặt lại để cửa tủ không bị bung ra và đồ đạc rớt ra ngoài; chén bát trong tủ chén thì được lót phía dưới bởi 1 loại khăn lót đặc biệt không cho chén bát dễ bị trượt và rớt ra ngoài; các bức tượng trang trí trong nhà thì phía dưới đáy sẽ có 1 lớp cao su dán dính vào mặt bàn; cửa kiếng thì sẽ được dán bên ngoài bằng 1 lớp băng keo chuyên dụng để khi kiếng có bị bể nhưng vẫn dính vào nhau, chứ không bị rớt xuống sàn; rồi các loại đèn emergency sẽ phát sáng trong đêm tối để phòng cúp điện vào ban đêm thì vẫn thấy đường mà chạy …

Nói chung là đủ thứ đồ chơi ở trong nhà, rồi còn có cả nguyên túi đồ để chuẩn bị sẵn lương khô, đồ hộp, đèn pin, mũ bảo hiểm , toa let giấy … để khi có chuyện thì xách nguyên ba lô chạy đến chỗ trú nạn mà sống qua ngày ahhaha ….

Tuy nhiên, con người dù có chu đáo, thông minh chuẩn bị cẩn thận đến mấy thì vẫn không thể nào thắng nổi mẹ thiên nhiên. Do vậy, cứ sau mỗi trận địa chấn và sóng thần lớn xảy ra là người Nhật lại xem xét tình hình, rút kinh nghiệm để phát minh ra những dụng cụ hiện đại hơn để phòng ngừa cho những trận động đất khác trong tương lai.

Chẳng hạn như vào năm 1995, nhiều người già chết trong trận động đất khủng khiếp ở Kobe vì lý do bị đồ đạc đè chết vì không đính đồ đạc cẩn thận vào tường hoặc để cái tủ bự nằm kế cái giường khi ngủ. Do vậy, sau đợt đó, người Nhật chú trọng hơn về vấn đề đính và gắn chặt đồ đạc trong nhà lại cẩn thận để không bị chết oan khi động đất xảy ra.

Còn năm ngoái sau cơn giận dữ của sóng thần cướp đi không biết bao nhiêu mạng người thì hiện nay mình thấy trên tivi đang giới thiệu 1 phát minh mới vô cùng độc đáo. Đó là 1 quả cầu màu vàng, bên trong có sức chứa khoảng 5 đến 6 người, khi sóng thần ập đến thì chúng ta có thể chui vào bên trong quả cầu đó và để cho nó trôi đi. Với thiết kế đặc biệt nên quả cầu có khả năng chịu được lực va chạm mạnh từ bên ngoài mà vẫn bảo vệ người ngồi trong quả cầu an toàn. Thấy quảng cáo trên tivi là quả cầu đó giá khoảng hơn 20,000 USD, bằng cỡ 1 chiếc xe hơi, nên chắc mấy gia đình sống gần biển nên sắm 1 cái cho an toàn ahhah ….Sorry là mình không nhớ tên gọi của quả cầu đó nên không search hình trên Internet để share mọi người được… Hôm nào mình tìm được sẽ share hình liền !

Nói không phải nịnh, là mình phục người Nhật sát đất, sao cái gì họ cũng nghĩ ra và phát minh được vậy trời … Xem giới thiệu phát minh về quả cầu này mình cứ tưởng tượng như đó là 1 bảo bối của Doraemon vậy, cool chịu không nổi luôn !

PS: À, mà kế bên cái tủ lạnh có cái bảng điều khiển là cái gì các bạn biết không? Hôm trước mình có kể chuyện cái bồn tắm thì có 2 cái bảng điều khiển 1 cái trong phòng tắm, 1 cái ngoài nhà bếp đó, các bạn nhớ không? Bạn nào chưa xem hoặc không nhớ thì vào đây xem lại chuyện cái bồn tắm nha !
https://mirachankitchen.wordpress.com/2012/03/31/k%e1%bb%83-chuy%e1%bb%87n-cai-b%e1%bb%93n-t%e1%ba%afm/

Advertisements

2 thoughts on “Chuyện cái tủ lạnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s