Bún mắm – Lẩu mắm


Mấy hôm nay mình về Việt Nam ngoài chuyện ăn hàng, đi chơi, dạy nấu ăn thì Mira cũng tranh thủ đi học nấu ăn nữa đó mọi người. Bữa giờ tầm sư học đạo luyện được nhiều bí quyết nấu chè ngon khủng khiếp, nhưng ở bên đây ko có đầy đủ đồ nghề set up để chụp ảnh nên cũng lười post công thức hihih .. Hôm nay nhân dịp ở nhà nấu món Bún mắm thì mình cũng học được cách làm món này .Ăn ngon và ghiền quá nên chịu không nổi nên phải chạy lên để share công thức nấu liền cho các bạn nè… Đáng lẽ công thức này phải post vào nửa đêm thì mới đúng danh hiệu Sát thủ lúc nửa đêm, mà tại tối nay có hẹn nên đành phải post hình sớm 1 tí hihih … Nên bây giờ ai xem hình xong mà thấy thèm thì vẫn còn kịp đó, chạy ra tiệm ăn liền 1 tô hen!

Nguyên liệu: cho khoảng 6 -7 người ăn

– 250g mắm cá sặc

– 250g mắm cá linh

– 300 g xương heo

– Mực

– Cá lóc hay cá Basa

– Tôm

– Thịt heo quay

– 5 tép sả đập dập

– sả bằm và ớt bằm

– cà tím cắt miếng nhỏ

– Thơm xắt lát

–  Bún tươi

– Rau đắng, kèo nèo, rau muống bào nhuyễn, bắp chuối

Cách làm:

– 300 g xương heo nấu với chừng 1 lít nước, để lửa nhỏ, vớt bọt liên tục.  Sau khi chất ngọt của xương đã tiết ra hết thì ta chắt nước dùng,vớt bỏ xương.

– 250 g mắm cá sặc và 250 g mắm cá linh nấu chừng với 1 lít nước, nhỏ lửa cho đến khi xác cá rữa nát. Lọc lược qua một túi vải thưa.

– Sau đó hoà từ từ nước nấu mắm vào nồi nước  xương.  Có thể một phần nước xương+ một phần mắm và nấu lên cho sôi sau đó để riu lửa. Tuỳ thích nêm nếm lại hỗn hợp cho đậm đà.

– Cho sả đập dập vào nồi nước và cho thơm xắt lát vào nấu chung để vị thơm và xả làm dịu bớt đi vị hăng của mắm.

– Cà tím xắt vạt xéo và cho vào nồi mắm luôn.

– Khi nồi nước dùng sôi lên thì ta xào hỗn hợp ớt và xả bằm xào với 1 ít dầu ăn  vào nồi.

– Cá, tôm lột vỏ, mực làm sạch và khi nào chuẩn bị ăn thì hãy nhúng vào trong nước mắm để nồi mắm ngọt nước và đậm đà hơn.

– Thịt heo quay chặt miếng vừa ăn .

Cách ăn:

1. Bún mắm:

  • Hâm bún cho nóng rồi cho vào tô
  • Bỏ cá, tôm, mực đã trụng/nhúng chín trong mắm vào tô, thịt heo quay.
  • Sau đó chan nước vào tô có thêm cà tím nữa.

Bún mắm ăn kèm với rau muống bào,rau đắng, kèo nèo, giá.. Nước chấm thì có thể là nước mắm mặn hay nước mắm me.

2. Lẩu mắm:

Chúng ta cũng có thể ăn bún mắm theo dạng lẩu. Và khi trình bày bún mắm ở dạng lẩu thì ta cần chuẩn bị nhiều nước nấu mắm hơn bình thường và cần nêm nếm lạt hơn 1 tí. Vì hồi nữa khi ta nhúng các đồ ăn khác vào lẩu thì nồi mắm sẽ dần mặn và đậm đà hơn.

– Dọn nước mắm trong nồi lẩu và cho trước vào cà tím, thơm cắt nhỏ.

– Bún tươi dọn ra dĩa riêng. Rau các loại cho ra 1 dĩa riêng và tôm, mực, cá, thịt heo quay cho ra dĩa khác nhau.

– Khi ăn tuỳ ý nhúng rau, các loại thực phẩm vào nồi lẩu sôi.

7 thoughts on “Bún mắm – Lẩu mắm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s