Matcha Ice cream


Cuối tuần vừa rồi, mình đã thử nghiệm làm kem trà xanh ở nhà theo cách thủ công đơn giản, không có máy làm kem. Như thường lệ, mình mò lên Cookpad, 1 trang web về recipe của Nhật rất nổi tiếng và có uy tín ở xứ hoa anh đào thì mình tìm được 2 công thức được nhiều người vote là Ok nhất. Tuy nhiên, 2 công thức này có 1 số điểm khác nhau, 1 cái thì sử dụng trứng gà, còn 1 cái thì sử dụng bột bắp. Thế là mình bèn làm luôn 2 hộp kem với 2 công thức khác nhau (thế là đi vèo gần hết bịch bột matcha powder mới mua hic). Mỗi công thức có ưu và khuyết điểm riêng và độ xốp dẻo của kem cũng hoàn toàn khác nhau. Mình ghi chú lại 2 công thức luôn cho mấy bạn tham khảo, cũng như ưu và nhược điểm để mọi người thích thì chọn công thức cho phù hợp nhé.

Cách 1: Kem trà xanh làm từ hột gà

  •   Nguyên liệu:

10g – 20 g trà xanh, tùy khẩu vị từng người

3 table spoon nước ấm

200 ml kem tươi, chọn loại có hàm lượng chất béo cao, từ 40% trở lên

50 g đường tinh luyện Granulated sugar

3 cái trứng gà

  • Cách làm

1. Trà xanh hòa vào nước ấm cho tan đều hết, nhớ khuấy đều cho không bị vón cục

2. Cho  đường vào tô rồi dùng cây đánh trứng đánh với trứng gà cho đến khi nào hỗn hợp trứng và đường ngả sang màu trắng. Lưu ý không nên cho đường vào cùng 1 lúc mà nên chia thành 2 hay 3 phần rồi lần lượt cho vào đánh với trứng.

3. Sau đó trộn hỗn hợp ờ 1 và 2 lại với nhau, dùng cây đánh trứng trộn cho đều.

4. Kem tươi dùng mixer đánh cho thành bông kem rồi dùng Spatula múc 1/3 kem tươi cho vào hỗn hợp 3 rồi trộn đều với nhau. Lưu ý là không khuấy vòng tròn mà trộn theo chiều thẳng đứng theo kiểu gập lại với nhau.

5. Cuối cùng cho hết hỗn hợp kem tươi còn lại vào rồi dùng Spatula trộn cho đều, sau đó đổ vào hộp rồi cho vào tủ đông để đông lạnh từ 3 đến 4 tiếng

Khuyết điểm: Phải đánh trứng với đường cho ngả sang màu trắng tốn thời gian, hoặc không thích hợp với những người dị ứng với trứng.

Ưu điểm: Cách làm này tạo được độ xốp cho kem nên phù hợp với những ai thích ăn kem xốp xốp, ví dụ như chồng mình.

Kem làm theo kiểu này có độ xốp và chồng mình thì thích ăn kem làm theo cách này hơn

******************************************************

Cách 2: Không sử dụng trứng mà sử dụng bột bắp

  •  Nguyên liệu:

200 ml kem tươi có hàm lượng chất béo cao trên 40%

10 – 20 g trà xanh, tùy khẩu vị từng người

200 ml sữa tươi

14 g bột bắp

50 g đường tinh luyện Granulated Sugar

  • Cách làm

1. Cho 1 ít sữa tươi hòa tan với bột bắp cho tan đều.

Phần sữa còn lại cho lên nồi đun sôi thì tắt bếp rồi múc 1 ít sữa đun sôi ra hòa với bột trà xanh, khuấy cho đều để bột trà xanh không bị vón cục.

2. Sau đó đổ hỗn hợp bột trà xanh vào lại nồi sữa đun sôi lại lần nữa, rồi cho chén bột bắp đã hòa tan vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại thì tắt bếp, để hỗn hợp cho nguội dần

3. Kem tươi dùng mixer đánh lên cho thành bông kem, rồi sau khi hỗn hợp 2 đã nguội hẳn thì dùng phới Spatula múc kem tươi cho vào hỗn hợp 2 trộn đều theo kiểu gập từ trên xuống.

Cuối cùng đổ hỗn hợp kem đã hoàn thành vào hộp, rồi cho vào tủ đông khoảng từ 3 đến 4 tiếng.

Khuyết điểm: vì sử dùng bột bắp nên nếu bột trà xanh không được tán đều trước khi nấu chung với sữa hoặc không khuấy đều tay thì trà xanh sẽ dễ bị vón cục.

Ưu điểm: nhanh gọn lẹ vì không cần đánh trứng với đường. Kem tạo thành sẽ có vị dẻo và bột bột, tuy nhiên chồng mình thì không thích ăn kem như vậy vì ổng nói giống socola, nên vẫn chọn cách 1 để ăn kem xốp xốp thích hơn

Chén kem này làm theo cách 2 nên có độ dẻo và bột hơn, chồng mình ăn có cảm nhận dẻo dẻo giống socola hơn giống kem nên ko thích !

13 thoughts on “Matcha Ice cream

    • heheh khó giải thích quá vì cũng ko hiểu rõ nữa, nhưng mình chỉ biết nói chung khi làm bánh, làm kem custard từ trứng gà … thì ta đều phải đánh trứng sao cho nó ngả sang màu trắng hết đó bạn, giống như ở Vnam khi mình làm bơ từ trứng gà với dầu ăn cũng vậy.

      ________________________________

  1. Chị Mira ơi, mai em chuẩn bị làm kem trà xanh nè, nhưng mà em còn vài thắc mắc đó chị: – Matcha powder em mua ở Phương Hà trên Hàm Nghi hoặc Tokyo Shop thì có đc k chị? Em thấy chị có bán loại đó nhưng em đặt mua thì có liền k?
    – Mình ra chợ mua đường tinh luyện là ngta biết hay phải mua ở nơi làm bánh? Thanks chị

    • Nếu em đặt mua ở Chị thì tháng sau mới có hàng em nhé, ko có liền được, còn matcha powder thì có nhiều loại lắm, tùy chất lượng và giá cả, nên chị đâu biết ở những chỗ khách họ bán như thế nào. Còn nếu em mua ở chị thì chắc chắn là loại ngon vì chị chỉ xoài loại này thôi, hay nếu em ko đợi được thì mua ở đó làm thử, rồi sau đó mua ở bên Chị làm thêm rồi so sánh coi bột nào chất lượng hơn hihih

  2. chị ơi, cho e hỏi, kem tươi là mình dùng whipping cream của anchor đánh lên được ko chị? với lại 3 table spoon nước ấm, là 3 muỗng mình thường dùng ăn cơm đúng ko chị, hay là cái giá múc canh vậy chị, hihi. làm kem ko cần máy mình có cần cách 2 tiếng lấy ra trộn 1 lần không chị, e hơi gà mờ mấy vụ này, mong chị góp ý, thanks chị ^^

    • table spoon voi teaspoon la loai de lam banh do em, em ra ngoai tiem lam banh mua nguyen bo table spoon , tea spoon nay no. Cong thuc cua Chi thi ko can lay ra tron lai, nhung neu em sieng thi co the lay ra tron thu. De hoi Chi check lai xem 1 table spoon thi khoang nhieu g roi bao em hen .

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s